TRIỆT LÔNG BẰNG LASER DIODE VÀ ÁNH SÁNG XUNG CƯỜNG ĐỘ CAO (IPL)

Triệt lông là nhu cầu thẩm mỹ xuất hiện từ rất lâu, các phương pháp cổ điển như nhổ, cạo, wax không những hiệu quả kém mà còn gây tổn thương da và nang lông, gây nên tình trạng lông mọc ngược cũng như viêm nang lông ngày càng trầm trọng.

Hiện nay, công nghệ triệt lông bằng laser hoặc ánh sáng được quảng cáo phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên cần hiểu đúng về kỹ thuật này để có được hiệu quả tốt nhất và không có tác dụng phụ cũng như biến chứng.

1. NGUYÊN TẮC TRIỆT LÔNG BẰNG LASER DIODE VÀ IPL

Tất cả các phương pháp triệt lông bằng laser hay ánh sáng đều có chung một nguyên tắc đơn giản, đó là dùng chính sợi lông có hắc tố là chất bắt màu đối với tia laser hay IPL có bước sóng thích hợp. Sợi lông này sẽ dẫn năng lượng xuống đến nang lông, năng lượng sẽ chuyển đổi thành nhiệt năng để phá hủy nang lông.

Như vậy, triệt lông chỉ hiệu quả đối với các sợi lông có nhiều hắc tố (màu nâu, đen), các sợi lông nhạt màu hoặc màu trắng rất ít hiệu quả.

The laser emits an invisible light which penetrates the skin without damaging it. At the hair follicle, the laser light absorbed by the pigments is converted into heat. This heat will damage the follicle.

2. CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI TRIỆT LÔNG:

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi triệt lông nếu có một trong các vấn đề sau:

  • Tiền căn nhạy cảm ánh sáng, bệnh lý Lupus
  • Đang sử dụng thuốc làm tăng nhạy cảm ánh sáng
  • Có thai
  • Có vết thương hở hay nhiễm trùng tại vị trí cần triệt lông
  • Vùng triệt lông có hình xăm. Laser và IPL có thể làm đổi màu hình xăm của bạn
  • Rậm lông kèm mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt hay bớt sắc tố bẩm sinh có lông

3. SO SÁNH HIỆU QUẢ TRIỆT LÔNG GIỮA 2 PHƯƠNG PHÁP?

Khó mà so sánh hiệu quả triệt lông giữa laser diode và IPL. Về lý thuyết thì laser diode với bước sóng 810nm, có tác dụng chọn lọc lên hắc tố nang lông, thâm nhập sâu vào nang lông. Trong khi IPL là một phổ ánh sáng với các bước sóng liên tục cũng tác dụng trên hắc tố, ít chọn lọc hơn laser diode, nhưng thâm nhập vào nang lông sâu hơn laser diode. Tuy nhiên trên thực tế thì hiệu quả của 2 phương pháp này gần như là tương đương và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

4. LIỆU TRÌNH TRIỆT LÔNG

Để đạt hiệu quả, cần thực hiện mỗi tháng một lần trong 3-10 tháng. Hiệu quả phụ thuộc vào màu sắc lông, số lượng lông, type da của bạn trắng hay đen, tuổi tác (người trẻ thường đáp ứng tốt hơn người lớn tuổi) cũng như có liên quan đến các bệnh lý toàn thân gây rậm lông hay không.

5. CÓ THỂ TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN ĐƯỢC KHÔNG?

Sau liệu trình 3-10 lần, lông của bạn sẽ rụng dần, có thể còn mọc nhưng là những sợi lông mỏng mảnh và rất nhạt màu.
Hiện nay chúng ta vẫn không thể triệt lông vĩnh viễn được. Bởi vì nang lông bị phá hủy nhưng vùng nhú bì nang lông vẫn còn các tế bào mầm, và lông vẫn có thể tiếp tục mọc ra từ đây. Những sợi lông tơ mỏng manh sau khi triệt, một thời gian dài sau đó có thể đậm dần trở lại.

Do đó, hoàn toàn không có khái niệm triệt lông vĩnh viễn. Các bạn cần hiểu rõ điều này để tránh tốn kém cũng như kì vọng quá cao về hiệu quả triệt lông

Tuy nhiên, sau khi bạn đã đạt được hiệu quả, chỉ cần duy trì triệt lông đều đặn mỗi 6-8 tháng sau đó, thì lông gần như không mọc lại nữa.

6. CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA:

  • Nóng, đau: điều này thường xảy ra đối với hệ thống máy cũ, không có bộ phận làm lạnh
  • Đỏ: thường thoáng qua, tự hết sau vài giờ
  • Thâm, tăng sắc tố, bỏng rộp: thường trên cơ địa da sậm màu và kỹ thuật viên chỉnh năng lượng quá cao

Triệt lông bằng laser và ánh sáng là một thủ thuật đơn giản, có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên, điều dưỡng, hoặc bác sỹ trong các trường hợp khó và phức tạp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thẩm mỹ, cần kiên nhẫn cũng như lựa chọn những cơ sở uy tín, người thực hiện lành nghề và có kinh nghiệm, nhằm tránh những biến chứng không đáng có.

Cần hỗ trợ thêm về các phương thức làm đẹp, các chị em hãy  liên hệ về fanpage Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ Da PGS.TS Văn Thế Trung Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ Da PGS.TS Văn Thế Trung hotline 036.848.1666 hoặc đến trực tiếp phòng khám để được tư vấn cách làm đẹp hiệu quả hơn nha.