CÔNG NGHỆ MESOTHERAPY

MESOTHERAPY LÀ GÌ?

Mesotherapy được đề xuất đầu tiên ở Pháp bởi bác sỹ Michel Pistor năm 1952, từ đó đến nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực y khoa, đặc biệt là thẩm mỹ da.

Mesothrapy là một phương pháp điều trị thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu, bằng cách sử dụng những kim siêu nhỏ và siêu ngắn, đưa vào lớp trung bì hoặc lớp mỡ dưới da một lượng rất nhỏ chất cần điều trị tại mỗi vị trí, nhằm đạt mục đích điều trị chuyên biệt.

MESOTHERAPY CÓ THỂ ĐEM LẠI ĐIỀU GÌ?

Phục hồi da lão hóa

Mesotherapy tại vùng da lão hóa với thuốc điều trị đặc hiệu nhằm duy trì độ ẩm, cân bằng nước, chống lão hóa, tăng tái tạo biểu bì. Thuốc được đưa vào gồm có acid hyaluronic, các yếu tố tăng trưởng (growth factors), vitamin, các coenzyme, acid nucleic, khoáng chất, và một số chất chống oxy hóa như retinol, glutathione… các chất này có thể được sản xuất sẵn hoặc lấy từ máu tự thân (phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu-PRP)

Điều trị các trường hợp nám, tăng sắc tố sau viêm

Mesotherapy tại vị trí cần điều trị, chất đưa vào thường là các chất chống sự sản xuất melanin hoặc ức chế tế bào melanin. Có thể kết hợp với Laser, chemical peel

Rụng tóc

Mesotherapy tại da đầu, hợp chất tiêm vào bao gồm vitamin B5, B6, B7, kẽm, acid azelaic, và một số chất kích thích mọc tóc như minoxidil, finasteride… Áp dụng cho các trường hợp rụng tóc lan tỏa hoặc rụng tóc do da nhờn (rụng tóc do cường Androgen)

Mỡ thừa, da sần vỏ cam

Áp dụng phương pháp Mesotherapy làm thon gọn những vùng mỡ thừa nhỏ và kín đáo, tuy nhiên lại làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ như nọng cằm, bọng mỡ dưới mắt, da sần vỏ cam, mỡ vùng hông, eo, lưng… Đây là phương pháp đơn giản giúp thu gọn những vùng mỡ này mà không cần phẫu thuật hay luyện tập thể thao. Chất được tiêm vào là lipodissolve hay lipolysis, giúp chuyển hóa mỡ tại chỗ được tiêm, đem lại kết quả nhanh chóng và rõ ràng.

KHI NÀO KHÔNG NÊN ĐIỀU TRỊ VỚI MESOTHERAPY

 • Có thai, cho con bú
 • Tiểu đường
 • Đang sử dụng thuốc kháng đông, suy tim, bệnh tim mạch, tiền sử tai biến, đột quỵ
 • Ung thư, bệnh tự miễn
 • AIDS
 • Bệnh da: herpes, vảy nến…

LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường,  với mục đích trẻ hóa, bạn cần làm mesotherapy mỗi 7-10 ngày trong 1 -2 tháng đầu, sau đó, để duy trì hiệu quả, bạn nên thực hiện lại phương pháp này mỗi 6 tháng.

Điều trị Rụng tóc và nám thì cần điều trị tích cực hơn và kiên nhẫn hơn cũng như tùy vào các biện pháp điều trị khác mà bác sĩ chỉ định, phụ thuộc vào tình trạng da của bạn.
Trong điều trị tiêu mỡ, giảm mỡ thì bạn cũng nên nhắc lại điều trị sau 6-12 tháng tùy vào tình trạng chuyển hóa của cơ thể

 • TÁC DỤNG PHỤ-BIẾN CHỨNG:

Hầu hết là nhẹ và thoáng qua

 1. Sưng, vết bầm: thoáng qua, tự hết trong 1-2 ngày
 2. Ngứa: một số rất ít trường hợp bệnh nhân cảm thấy ngứa vùng được điều trị mesotherapy, hiện tượng này cũng tự hết trong vài ngày.
 3. Tăng sắc tố tại điểm tiêm: một số ít trường hợp bệnh nhân có cơ địa tăng sắc tố sau viêm, sau khi làm mesotherapy, tại điểm tiêm bị tăng sắc tố. Đây là một tác dụng không mong muốn. Nếu không điều trị, tình trạng tăng sắc tố sẽ tự thoái lui trong 6-12 tháng, còn điều trị thì sẽ cải thiện nhanh chóng.
 4. Ngoài ra còn một số biến chứng nặng nề hơn như nhiễm trùng, viêm mô mỡ dưới da. Các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra nếu bạn được thực hiện mesotherapy bởi bác sỹ chuyên ngành da liễu/thẩm mỹ, trong một điều kiện y tế tiêu chuẩn cũng như nguồn gốc, xuất xứ của các loại thuốc được tiêm vào.

 

Mesotherapy đã và đang chứng minh hiệu quả tuyệt vời trong điều trị da thẩm mỹ. Tuy là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng cũng là một thủ thuật Y khoa, nên cần được làm bởi những bác sỹ có chuyên môn. Để tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra, các bạn cần cân nhắc khi lựa chọn cơ sở y tế để trao làn da hay mái tóc của mình. Cũng như thông báo cho bác sỹ biết tình trạng bệnh lý đang có của bạn, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp, đem lại cho bạn một làn da, mái tóc khỏe mạnh.